Alix Aymé – Tình mẫu tử

Alix Aymé (1894-1989) – Tình mẫu tử, sơn mài, 55×36,5cm   Tác phẩm nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật Quang San, Tp. Hồ Chí Minh

Alix Aymé (1894-1989) là một nữ họa sĩ Pháp có một tiểu sử huyền thoại. Gốc người Marseille, lấy hai đời chồng, chồng thứ hai là một vị tướng, anh trai của nhà văn nổi tiếng Marcel Aymé. Bà học vẽ ở Viện bảo tồn Toulouse, từng du lịch khắp Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản… Riêng ở Đông Dương bà có hai công trình đáng kể: Một bức tranh tường ở Hoàng cung Luang Prabang, và một vài năm làm giảng viên hướng dẫn về sơn mài ở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Bà không chỉ đã được công nhận là một tên tuổi lớn ở Pháp, ở châu Âu, mà gần đây, những đóng góp của bà cho quá trình hoàn thiện hội họa Việt Nam cũng đang dần được công nhận.

Trong nghệ thuật sơn mài, Alix Aymé đã tiếp thu được nhiều kiến thức và kỹ thuật của người Nhật Bản. Tranh của bà vừa mang tinh thần, tính hiện thực của nghệ thuật châu Âu, vừa mang tinh thần tính trang trí của nghệ thuật Á Đông. Đó thực sự là một thành tựu nghệ thuật độc đáo hiếm có.

F.A.M.