Trần Bình Lộc – Chùa Láng

 

 

TRẦN BÌNH LỘC (1914 – 1941)

Tác phẩm: Chùa Láng, Hà Nội

Năm sáng tác: 1936

Chất liệu: Sơn dầu

Kích thước: 65x102cm

Sưu tập Nguyễn Minh, Hà Nội

 

Trần Bình Lộc có một cuộc đời hết sức ngắn ngủi. Ông đã mất tại Lào khi mới 27 tuổi trong một tai nạn.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, khóa V (1929-1934), ông sớm có tác phẩm tham dự các cuộc triển lãm quan trọng đương thời và đã được công luận đánh giá cao, chẳng hạn hai bức tranh sơn dầu “Hòa sắc vàng” và “Túp lều tranh” trưng bày tại Salon 1935 và Salon 1936 của SADEAI (Hội An Nam khuyến khích Mỹ thuật và Kỹ nghệ).

Ông đã từng đi khắp ba nước Đông Dương để vẽ con người và cảnh vật: sông nước, phố xá, di tích cổ (đình, chùa, đền), sư sãi, vũ nữ… Sinh thời, số lượng tranh của ông khá nhiều, nhưng cũng sớm tản mát khắp nơi, đặc biệt ở nước ngoài, mà bức tranh “Chùa Láng” ở đây chính là một ví dụ.

Tranh của Trần Bình Lộc thể hiện một thị hiếu cổ điển “mềm”, thường đem lại cảm giác thanh thanh, lâng lâng. Vẽ sơn dầu, ông rất giỏi dùng sắc-độ, chỉ bằng những tương phản nhẹ, hơi đầm đậm hơi nhàn nhạt, hơi âm ấm hơi lành lạnh, qua những vệt bút, vệt dao rộng rãi, phóng khoáng – cũng đã đủ để diễn tả cảnh vật trong vô vàn sắc thái tinh tế. Hội họa ông bởi vậy rất gần với hội họa sáng (peinture claire) ấn tượng chủ nghĩa, có một vẻ độc đáo riêng không dễ trộn lẫn.

 

F.A.M.