Tin triển lãm trong nước tháng 5-6/2021

 

Triển lãm chuyên đề tranh sơn mài của Hội Mỹ thuật Việt Nam

Kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và chào mừng 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Hội Mỹ thuật Việt Nam (HMTVN) đã tổ chức triển lãm “Chuyên đề tranh sơn mài” tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền từ ngày 29/4 đến 8/5/2021. Triển lãm với 83 tác phẩm của 83 tác giả được trưng bày tại ba không gian: tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền. Đây là lần đầu tiên HMTVN tổ chức triển lãm chuyên đề về tranh sơn mài, nhưng có thể thấy rằng cuộc triển lãm lần này được Hội đầu tư kinh phí và quy mô rất lớn. Triển lãm quy tụ nhiều họa sĩ đã thành danh với sơn mài như: Đoàn Văn Nguyên, Trần Phi Trường, Lê Trí Dũng, Phạm Chính Trung, Nguyễn Nghĩa Dậu hay Đỗ Thị Kim Đoan… Họa sĩ Lương Xuân, Chủ tịch HMTVN cho biết triển lãm chuyên đề sơn mài năm 2021 lần này là một sự khởi đầu tốt đẹp cho hoạt động của HMTVN trong nhiệm kỳ mới. Hội họa sơn mài đang là một không gian mở để nhiều thế hệ nghệ sĩ tiếp tục đóng góp cho sự đa dạng của sơn mài, sơn ta.

P.V

 

Triển lãm “Tranh In – 2021” của Chi hội Đồ họa Hà Nội

 Từ ngày 7/5 đến hết ngày 17/5 tại tầng 2 của Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, đã diễn ra triển lãm “Tranh In – 2021”. “Tranh In – 2021” là triển lãm được Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức để giới thiệu các tác phẩm của các họa sĩ là hội viên Chi Hội Đồ họa Hà Nội. Những tác phẩm trong triển lãm lần này là kết quả của ba trại sáng tác thực tế của hơn 30 tác giả với 69 tác phẩm thuộc các thể loại: tranh khắc mika, tranh in độc bản và tranh khắc cao su… Một sự hòa quyện giữa nhiều phong cách, màu sắc, cá tính khác nhau đã mang đến cho người xem những cảm xúc mới mẻ, bất ngờ nhất.

P.V

 

Họa sĩ Nguyễn Hồng Hưng triển lãm tranh sau 30 năm

Trước triển lãm “Ký Ức”, 30 năm trước hoạ sĩ Nguyễn Hồng Hưng cũng đã từng trưng bày các tác phẩm của mình tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền. Lần này quay trở lại, công chúng yêu nghệ thuật vẫn được thấy một hoạ sĩ Nguyễn Hồng Hưng đa phong cách trong sáng tác – điều mà làm nên một “thương hiệu” Nguyễn Hồng Hưng rất riêng biệt. Các tác phẩm của ông trong triển lãm “Ký Ức” thuộc đủ loại trường phái từ ấn tượng, trừu tượng, biểu hiện, hiện thực đến tối giãn. Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm được vẽ chủ yếu từ ba chất liệu chính: acrylic, sơn dầu và sơn mài với các gam màu tươi sáng, nổi bật. “Ký Ức” được trưng bày từ ngày 8/5 đến hết ngày 17/5 tại tầng 1 của Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền.

P.V

 

Triển lãm tranh họa sĩ Nguyễn Ngọc Dậu

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dậu vốn là giáo viên văn đã về hưu, sau hơn 20 năm rời bục giảng với niềm đam mê mãnh liệt về hội họa, bà bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình ở tuổi 73. Nguyễn Ngọc Dậu chia sẻ ước mơ của bà là có được một phòng triển lãm tranh, chính điều đó đã thôi thúc bà cầm cọ vẽ mỗi ngày. Triển lãm trưng bày 55 tác phẩm về phong cảnh, sinh hoạt đời thường, cảnh miền sơn cước… Mặc dù chưa được học qua một trường lớp nào về hội họa, thế nhưng họa sĩ Nguyễn Ngọc Dậu lại có cách nhìn thú vị và rất am hiểu về hội họa. Các tác phẩm đều được hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Dậu vẽ lại bằng trí tưởng tượng, những hồi tưởng về một thời còn trẻ, bà được đi thực tế thăm thú đó đây, nhìn ngắm những cảnh vật, những con người thân thương, để giờ đây tái hiện lại chân thực trên những tấm toan với đầy đủ các gam màu. Triển lãm tranh họa sĩ Nguyễn Ngọc Dậu được trưng bày từ ngày 18/5 đến hết ngày 27/5/2021 tại tầng 2 của Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

P.V

 

Triển lãm “Thi hứng IV” của họa sĩ Trần Nhương

Triển lãm “Thi Hứng IV” được trưng bày từ ngày 18/5 đến 27/5/2021 tại tầng 1 Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền.  Họa sĩ Trần Nhương vừa là nhà thơ vừa là họa sĩ. Có thể thấy, dù hoạt động trong lĩnh vực văn chương hay hội họa, nhà thơ – họa sĩ Trần Nhương đều miệt mài, say mê, tâm huyết với nghề. Trước triển lãm “Thi Hứng IV”, ông từng có ba cuộc triển lãm cá nhân trưng bày tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, bên cạnh các triển lãm nhóm. “Thi Hứng IV” trưng bày 35 bức tranh với khổ to, chủ yếu vẽ bằng chất liệu acrylic với những mảng đề tài như: phong cảnh, tĩnh vật và trừu tượng thể hiện đời sống phong phú từ ngoại cảnh đến nội tâm tác giả. Ngoài ra, ở triển lãm này, họa sĩ Trần Nhương còn giới thiệu 40 bức ký họa chân dung các nhà văn, nhà thơ mà ông lưu giữ nhiều năm nay với tựa đề “Những ký họa chân dung đi cùng năm tháng” như: Kim Lân, Tế Hanh, Vũ Cao, Nguyễn Văn Bổng, Đào Xuân Quý, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Hoàng Nhuận Cầm, Trần Đăng Khoa…

P.V

 

Triển lãm “Tiếng vọng từ thiên nhiên 2021” của Câu lạc bộ đề tài Xây dựng Tổ quốc

“Tiếng vọng từ thiên nhiên 2021” là một trong những triển lãm thường niên của câu lạc bộ sáng tác đề tài Xây dựng Tổ quốc – Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm nay, với mảng đề tài về thiên nhiên và môi trường, sự ứng xử của con người với trái đất, thực trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu, triển lãm đã quy tụ đông đảo các thế hệ họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tham dự. Ngoài ra, triển lãm còn xuất hiện rất nhiều gương mặt họa sĩ mới – những người chưa là hội viên, các họa sĩ đã đóng góp nhiều tác phẩm mới, nhiều ngôn ngữ sáng tác mới về quan niệm tạo hình và khuynh hướng sáng tác. Trong năm 2021, được sự ủng hộ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, các thành viên trong Câu lạc bộ sáng tác đề tài Xây dựng Tổ quốc đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế đến nhiều vùng miền, nhiều môi trường khác nhau để khai thác thêm nhiều tư liệu quý báu phục vụ sáng tác. Triển lãm trưng bày 77 tác phẩm của 62 tác giả với đa dạng trên mọi chất liệu: sơn mài, sơn dầu, Acrylic, in độc bản… Mỗi một tác phẩm được khai thác dưới nhiều góc nhìn khác nhau về thiên nhiên, về môi trường nhưng đều hướng tới công chúng những thông điệp ý nghĩa về việc bảo tồn tự nhiên, giữ cho cho môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, góp phần thay đổi những quan niệm của con người về cải tạo môi trường, cải tạo tự nhiên. Triển lãm diễn ra từ ngày 28/5 đến hết 16/6/2021 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

P.V.

 

Mơ Art Space giới thiệu triển lãm “Mùa hè bất tận” của Đỗ Trọng Quý

Từ ngày 16/5 đến 13/6/2021, tại Mơ Art Space (136 Hàng Trống, Hà Nội) đã diễn ra triển lãm nghệ thuật của nghệ sĩ trẻ Đỗ Trọng Quý (sinh 1994). Lấy cảm hứng từ những câu đùa dí dỏm, những bức tranh khổ lớn của Đỗ Trọng Quý là những cảnh trí khôi hài, phảng phất sự châm biếm về những tai ương trần tục cõi đời người. Trong một năm trở lại đây, Quý lồng ghép hình ảnh từ bộ sưu tập đồ chơi của mình (ô tô, thuyền, động vật và người tí hon) vào phong cảnh đồ gia dụng, từ đó tạo ra những cuộc gặp gỡ kịch tính trong thế giới hình vẽ đầy biến chuyển. Thế giới đồ chơi của Quý là một thế giới nhị phân hình tượng – trừu tượng, nơi sự bố trí đồ chơi vừa giữ được nét thẩm mỹ ‘tranh tĩnh vật’, vừa nhào nặn mối liên kết toàn thể giữa các đồ vật. Trong “Mùa hè bất tận, người nghệ sĩ đã chọn cái khẳng định của cuộc sống thường nhật để xem xét kỹ lưỡng những đồ vật nhỏ bé, để kể lối khác cho những câu chuyện đã xói mòn. Đồ chơi của Quý, quả thật, thuộc về những gì được trân quý nhất.

P.V

Họa sĩ Lê Đức Tùng triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ ngày 21/5 đến 26/5/2021đã diễn ra triển lãm “Mùa hy vọng” của họa sĩ Lê Đức Tùng. Sinh năm 1988 nhưng họa sĩ Lê Đức Tùng đã sớm bén duyên với sơn ta. Tại triển lãm cá nhân lần này, họa sĩ giới thiệu tới công chúng 35 tác phẩm sơn mài truyền thống. Hình ảnh chủ đạo là cảnh sắc thiên nhiên, tĩnh vật, hoa và đặc biệt nhất là sen. Với mong muốn được giãi bày nội tâm của mình, qua quá trình tự mày mò, tự đúc kết bí quyết, cộng thêm lợi thế tuổi trẻ và tư duy đương đại, Lê Đức Tùng mong muốn đưa sơn mài của mình bật lên tiếng, thoát ra khỏi không gian cổ điển, đường hoàng bước vào cuộc sống thực. Sự dịch chuyển nhẹ nhõm, tinh tế đã tạo ra một “Mùa hy vọng” với cảm hứng lạc quan trong thời điểm cả nhân loại đang bị tác động, mỏi mệt vì dịch bệnh kéo dài. Triển lãm gửi gắm thông điệp đến mọi người về những suy nghĩ tích cực, khơi dậy niềm tin yêu cuộc sống, lòng yêu thương con người, niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp.

P.V

Triển lãm tác phẩm “Vùng Yên” của Hứa Vĩ Văn

 

Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật Art Resider nhằm cung cấp không gian thực hành, sáng tạo và trưng bày cho nghệ sĩ đa ngành, nghệ sĩ Hứa Vĩ Văn đã “lưu trú” tại không gian làm việc Toong và trực tiếp sáng tác tác phẩm trước công chúng. Kết quả là tác phẩm “Vùng Yên | Night Irene”, được trưng bày và đấu giá kín từ ngày 7 đến 15/5/2021, tại Toong, 188 Võ Thị Sáu, TP.HCM. Mọi lợi nhuận từ việc bán tranh đã được quyên góp tới các chiến sĩ vùng biên giới, góp phần phòng chống đại dịch Covid-19. Tác phẩm “Vùng Yên” được lấy cảm hứng từ hòn đảo Santorini (Hy Lạp) – nơi đại diện cho sự bình yên trong tâm thức. Hứa Vĩ Văn thử nghiệm với chất liệu màu acrylic, ốc và sao biển, được gắn lên tranh với bột dính, keo và lớp phủ bóng. Nhìn vào tác phẩm, chúng ta có thể thấy ba phần hiển hiện: trời, biển, đất. Trong đó, ốc và sao biển đại diện cho những sinh vật bình dị và vô danh, nhưng lại có vai trò lớn lao với thiên nhiên và sự sống bền vững của con người.

P.V

“Tận cùng giấc mơ cùng tận” tại Galerie Quỳnh

Từ ngày 27/4 đến 26/6/2021 tại Galerie Quỳnh (118 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, TP HCM) đã diễn ra triển lãm “Tận cùng giấc mơ cùng tận” của hai nghệ sĩ Tuấn Andrew Nguyễn và Wowy. Đây là triển lãm thứ hai của đôi nghệ sĩ tại phòng tranh, cũng là lần hợp tác nghệ thuật gần đây nhất kể từ năm 2008. “Tận cùng giấc mơ cùng tận” nói về ngày thế giới kết thúc, nhưng triển lãm lại không ủy mị hay bi quan về nó. Nhân vật người máy-thần trong phim nhắc ta nhớ rằng: “Tận cùng nhân sinh chưa phải là tận cùng thế giới” Càng đến gần và gần hơn cái kết của nhân loại, triển lãm mời ta suy tưởng về một thế giới mới – nơi sinh sôi nảy nở của những vật thể và linh hồn sẽ vẫn tồn tại khi con người không còn nữa. Nghệ sĩ Tuấn Andrew Nguyễn sinh năm 1976. Anh tốt nghiệp khoa Mỹ thuật tại Đại học California, Irvine năm 1999 và lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật tại Viện Nghệ thuật California năm 2004. Thực hành nghệ thuật của Tuấn Andrew Nguyễn khám phá các chiến lược đối kháng chính trị thông qua phản ký ức và hậu ký ức. Các tác phẩm hình ảnh động và điêu khắc của anh trích xuất và tái tạo các trần thuật về lịch sử và niềm tin của con người trước các hiện tượng siêu nhiên, tạo ra một không gian nơi cả sự thật và sự tưởng đều phải được suy xét. Wowy sinh 1988 là nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng trong giới hip-hop ở Việt Nam, nhất là sau khi anh giữ vai trò huấn luyện viên tại Rap Việt – một chương trình dành cho nghệ sĩ hip-hop trẻ. Chịu ảnh hưởng từ cuộc sống khó khăn trước đây, âm nhạc của anh – kết hợp giữa rap hiện đại với văn hóa dân tộc, thường nói về khó khăn của cảnh sống thiếu thốn và những cấm kỵ khó lường trong xã hội.

P.V