Tin Mỹ thuật Việt Nam và Thế giới tháng 9-10/2020

TRIỂN LÃM DẤU ẤN 2020 CỦA CÂU LẠC BỘ HỌA SĨ CAO TUỔI
Triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động chuyên đề thường niên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, thời gian từ ngày 28/9 đến 8/10/2020 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.
66 nghệ sĩ hội viên cao tuổi đã cùng nhau bày một triển lãm sống động và bắt mắt tràn hai tầng của Nhà Triển lãm. Các chất liệu sơn mài, sơn dầu, lụa, acrylic, thuốc nước, khắc gỗ đều có mặt. Nhiều tranh khổ lớn, sắc màu tươi tắn, rực rỡ, chủ đề đa dạng, từ cách mạng – kháng chiến đến phong cảnh, cuộc sống – con người, tĩnh vật hoa lá… Thực sự, nếu không nhìn những cái tên đi kèm tranh như Huy Oánh, Đỗ Hữu Huề, Trọng Cát, Phạm Phi Châu, Phan Ngọc Khuê, Lê Kim Mỹ, Nguyễn Dân Quốc… thì không ai có thể nghĩ rằng đây là triển lãm của các nghệ sĩ tạo hình từ 70 tuổi trở lên. Thực là một “Dấu ấn” đẹp của một năm rất đáng nhớ như 2020. H.A.
TRIỂN LÃM ĐA PHƯƠNG TIỆN “XEM VOI”
Tại Nhà triển lãm Artspace (42 Yết Kiêu, Hà Nội), từ 1/10 đến 5/10/2020, đã diễn ra triển lãm đa phương tiện “Xem Voi”của Nhóm nghệ sĩ trẻ độc lập Hà Nội (Hanoi Group of Independent Young Artists). Các thành viên của nhóm xuất thân là thành viên của Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm giới thiệu 29 tác phẩm hội họa, điêu khắc và 1 tác phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ hội họa. Cái tên “Xem Voi” có phần hài hước và vui nhộn gợi đến câu chuyện ngụ ngôn dân gian: mỗi người khi nhìn một sự vật hiện tượng đều có thói quen áp đặt lên đó thế giới quan của riêng mình. Họa sĩ, những người không dùng đến 8 tiếng một ngày để đến công sở hay tham gia vào những cuộc kinh doanh, dành phần lớn cuộc đời của họ để quan sát và cảm nhận cuộc sống từ những góc khác. Họa sĩ dùng tiếng nói của hình sắc để đưa đến cho người xem thế giới quan riêng của họ và truyền tải một thông điệp gì đó.  P.V.

 

 

Triển lãm “THIÊN NHIÊN Ở GIỮA” CỦA NHÓM LƯU ĐỘNG


Từ 18/9 đến 2/10/2020, tại Hanoi Studio Gallery (13 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra triển lãm “Thiên nhiên ở giữa” của nhóm Lưu động. Từ 10 năm trước một nhóm sinh viên mỹ thuật năm thứ 2, năm thứ 3 và một thầy giáo trẻ của Trường Kiến trúc đã tổ chức những chuyến đi vẽ cuối tuần với niềm say mê rèn luyện các kỹ năng vẽ ngoài trời, ngoài bài vở trường lớp. Dần dần những chuyến đi vẽ ấy đã góp phần tạo dựng nên những cá tính hội hoạ trên con đường sáng tác sau này của họ. Lặn ngụp trong không gian rộng lớn của thiên nhiên hẳn là một thử thách lớn với các giác quan của các họa sĩ tương lai, nhưng điều đó đã tạo cho họ bản lĩnh để nắm bắt được ánh sáng, màu sắc, thậm chí cả hương vị của cây cỏ, đất đai, vườn tược, đánh thức những phẩm chất, kỹ năng tốt nhất của từng cá nhân để tạo nên nhóm Lưu động gồm 5 họa sĩ: Trịnh Liên, Đặng Hữu, Duy Tùng, Duy Hoà, Đặng Hiệp. Triển lãm “Thiên nhiên ở giữa” trưng bày 28 tác phẩm trực họa được sáng tác trong năm nay của nhóm. P.V.

 

TRIỂN LÃM điêu khắc hà nôi – sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Tại trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Royal City (72A Nguyễn Trãi, Hà Nội) đã diễn ra triển lãm “Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn 2020”. Đây là triển lãm nghệ thuật điêu khắc quy mô nhất trong một thập kỷ qua của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn, quy tụ 63 tác phẩm đương đại của 32 tác giả tiêu biểu đến từ hai miền Nam Bắc, đánh dấu cột mốc chặng đường 10 năm hoạt động. Điểm nhấn của triển lãm năm nay không chỉ nằm ở số lượng mà còn ở sự phong phú trong khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng như kim loại, gỗ, đá, gốm, composite, sợi thủy tinh…. Các tác phẩm chứa đựng những suy tư và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về đời sống, từ những vấn đề phổ quát như sự tự do, thời gian, chuyển động, thiên nhiên cho đến những câu chuyện cụ thể về sự khao khát cá nhân, ký ức tuổi thơ, sự cô đơn, qua đó phản ánh phần nào những diễn biến đa dạng, nhiều chiều của điêu khắc Việt Nam đương đại. Triển lãm diễn ra từ 18/9 đến 18/10. P.V.

 

 

Triển lãm “thiền họa” tại bảo tàng mỹ thuật việt nam


Tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ 25/9 đến 29/9/2020 đã diễn ra triển lãm “Thiền Họa” của Đinh Quốc Vũ. Đinh Quốc Vũ đã chọn cho mình một phong cách sáng tác theo lối thiền họa từ nhiều năm nay. Với triển lãm cá nhân lần này anh hy vọng đem đến cho người xem sự chia sẻ về tiến trình sáng tạo, suy ngẫm của mình về con người và cuộc sống. Đinh Quốc Vũ muốn kiếm tìm bản ngã của mình trong sự hòa hợp giữa vũ trụ tự nhiên và con người. Mỗi tác phẩm trong “Thiền Họa” là sự tròn đầy của thực tại và là một thực thể biểu hiện sống động của chính tâm hồn anh. Anh không sa vào hình ảnh Thiền, biểu tượng Thiền hay ngôn luận lý giải Thiền mà im lặng tra cứu tâm thức của chính mình và để nó tự vận hành trên mặt tranh, nơi có rất ít thủ thuật hội họa, ít đến mức nghèo, như một làn sương tự nhuốm màu quang cảnh ,vương vấn, dần dần tụ lại đâu đó mà không định hình hẳn, tiếp tục tan tụ. P.V.

 

Triển lãm “GẶP GỠ” CỦA HỘI MỸ THUẬT VIỆT NAM


Từ 21/9 đến 26/9/2020, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền đã diễn ra triển lãm “Gặp gỡ”. Đây là triển lãm của các họa sĩ, nhà điêu khắc hiện đang tham gia công tác ở Hội Mỹ thuật Việt Nam (gồm các thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Hội đồng Nghệ thuật các chuyên ngành hoặc các nghệ sĩ đang làm việc trực tiếp tại văn phòng và các cơ quan trực thuộc Hội) như Vi Kiến Thành, Lê Trí Dũng, Lê Huy Tiếp, Lê Trọng Lân, Đặng Thị Bích Ngân… Đây cũng là triển lãm đầu tiên Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc sau quãng thời gian các triển lãm của Hội cũng như các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tại Thủ đô phải tạm ngưng do dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm diện rộng. P.V.

 

TRIỂN LÃM TRỰC TUYẾN: EVERY BODY’S STORY

“Every Body’s Story” là triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Ellen Downes. 18 phụ nữ trên khắp Hà Nội đã đưa cơ thể của chính mình trở thành một phần của dự án tôn vinh sự đa dạng và vẻ đẹp cơ thể phụ nữ. Triển lãm trưng bày các phôi thân vàng đã từng được trưng bày tại QUA-Art Space tại Hà Nội vào tháng 1/2020. Vào ngày 21/9, chương trình đã diễn ra trực tuyến trong một không gian thư viện ảo, để series này và những câu chuyện trong đó có thể được chia sẻ với nhiều người hơn. Dự án nhằm tuyên truyền một cách tích cực về hình ảnh thân thể, bác bỏ những tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế, là một lời tôn vinh sự đa dạng và vẻ đẹp của cơ thể phụ nữ dưới bất kỳ hình thức nào. Ellen Downes là một nghệ sĩ kiêm nhà giám tuyển tại Bristol, Anh. Tác phẩm của cô khám phá cộng đồng, những câu chuyện của phụ nữ và sự công bằng trong xã hội. Cô đã dành 2 năm sống ở Hà Nội để điều hành các dự án sáng tạo, triển lãm và hội thảo. P.V.

 

TRIỂN LÃM “THỂ XÁC VÀ TÂM HỒN” TẠI BẢO TÀNG LOURVE
Từ 22/10/2020 tới 18/11/2021, tại Bảo tàng Louvre (Paris), Bảo tàng Mỹ thuật Milan đã tổ chức triển lãm “Thể xác và tâm hồn” trưng bày các kiệt tác điêu khắc của các điêu khắc gia Italy từ Donatello đến Michelangelo. Đây là sự kiện tiếp nối từ triển lãm “Mùa xuân của thời Phục Hưng” năm 2014. Triển lãm mang tới cho công chúng không chỉ những kiệt tác điêu khắc thời Phục Hưng mà còn cả các tác phẩm tranh vẽ, in ấn và phác thảo. Nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng được định hình trong 2 thập kỷ đầu của thế kỷ 16 với những công trình của thiên tài Michelangelo. Các nhà điêu khắc thời kỳ này tập trung thể hiện chất da thịt, cơ bắp, các chuyển động của con người, nhằm lột tả vẻ đẹp thể xác và tâm hồn. Cuộc triển lãm này tập trung vào 3 chủ đề chính.“Sự giận dữ và duyên dáng”, thể hiện cảm hứng về sự phức tạp về cấu trúc và sự chuyển động không ngừng của cơ thể người ; “Sức ảnh hưởng và quyến rũ”, nhấn mạnh về cảm xúc con người là gốc rễ của sự sáng tạo ; và cuối cùng là chủ đề “Từ Dionysos tới Apoll”, làm sáng tỏ sự chiêm nghiệm, nghiên cứu không ngừng của con người từ thời cổ đại đến cổ điển. Anh Thư (dịch)

 

TRIỂN LÃM “CÁC TÁC PHẨM CỦA KILMT, VỚI CẢM HỨNG TỪ MONET, VAN GOGH, MATISSE…”
Từ 2/10/2020 tới 10/1/2021, tại Bảo tàng Van Gogh (Amsterdam, Hà Lan) đã diễn ra triển lãm “Các tác phẩm của Kilmt, với cảm hứng từ Monet, Van Gogh, Matisse…” Gustav Klimt là danh họa thế giới được biết tới với những tác phẩm dát vàng, đậm tính trang trí, những bức tranh phong cảnh có màu sắc hòa quyện vào nhau, và những bức vẽ phụ nữ gợi cảm của ông. Nhưng câu hỏi đặt ra là “ai đã truyền cảm hứng sáng tác cho nghệ sĩ theo chủ nghĩa Hiện đại này?” và “liệu Klimt đã học hỏi từ các tác phẩm của Henri Matisse hay không?” Tất cả có thể sẽ được giải đáp tại triển lãm lần này. Triển lãm là sự kiện hợp tác giữa Cung điện Belvedere ở Vienna và Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, đi theo câu chuyện bắt đầu từ những nghệ sĩ đi trước Klimt và dẫn đến những họa sĩ cùng thời với ông. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm của Van Gogh, Matisse và nhiều người khác. Anh Thư (dịch)
MET GIỚI THIỆU TRIỂN LÃM “NGỢI CA NGHỆ THUẬT” –  CÁC KIỆT TÁC CỦA HÀ LAN
Tại Metropolitan Museum of Art (MET) đang diễn ra triển lãm “Ngợi ca nghệ thuật” trưng bày các kiệt tác của nghệ thuật Hà Lan thế kỷ 17- thời kỳ hoàng kim của Rembrandt, Hals và Vermeer. Sự kiện là điểm nhấn của bộ sưu tập nghệ thuật The Met kể từ khi Bảo tàng được thành lập vào năm 1871. Triển lãm này tập hợp một số kiệt tác vĩ đại nhất của Bảo tàng Met để giới thiệu với công chúng. Thông qua 67 tác phẩm được trưng bày, triển lãm hướng du khách đến những vấn đề chính trong nền văn hóa Hà Lan thế kỷ 17 – từ những cuộc tranh luận về tôn giáo và thương mại dễ thấy cho đến niềm đam mê của các họa sĩ đối với cuộc sống gia đình và phụ nữ. Anh Thư (dịch)