TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT LỚN NHẤT CỦA MARC CHAGALL ĐƯỢC ĐẤU GIÁ TẠI BONHAMS

 

Tác phẩm nghệ thuật lớn nhất của Chagall đã được gõ búa tại Bonhams. Các nghệ sĩ luôn bị cuốn hút bởi thế giới Ballet và Opera. Picasso, Hockney và Chagall, kể cả một số người đều đã thiết kế các bộ trần thiết và trang phục cho các tác phẩm quan trọng tại một số khán phòng lớn trên thế giới.
Những họa sĩ đa tài này được biết đã thiết kế phục trang hay bối cảnh sân khấu cho một số buổi biểu diễn đương thời nổi tiếng nhất thế giới. Chagall, bên cạnh các bức tranh nổi tiếng của mình, ông còn được biết đến là người đã trang trí vòm trần Nhà hát Palais Garnier, Paris, Pháp và có vô số đóng góp trong việc trang trí, sản xuất các vở nhạc kịch của The Metropolitan Opera.

Giờ đây, một bức màn sân khấu khổng lồ do Chagall thiết kế và do chính tay ông vẽ cho vở kịch “Cây sáo thần” của Mozart, sản xuất bởi The Metropolitan Opera năm 1967 đã được đấu giá tại Bonhams trong phiên “Nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại” ở New York vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. Ban đầu, tác phẩm được ước tính với giá khoảng 250.000-450.000USD, nhưng sau đó đã đạt giá 990.312, gấp đôi so với giá ước tính ban đầu. Giám đốc Nhà đấu giá Bonhams tại Mỹ, bà Molly Ott Ambler cho biết: “… bức màn sân khấu của Chagall cho vở kịch Cây sáo thần là một kiệt tác thể hiện tâm hồn yêu âm nhạc và tài năng hội họa của ông. Các hình tượng thiên thần thổi kèn, động vật chơi nhạc cụ, cây vĩ cầm lơ lửng, đàn cello và các vũ công,… đã tạo nên một tác phẩm đẹp và hấp dẫn. Tôi không ngạc nhiên khi tác phẩm được bán với số tiền ấn tượng như vậy”.

Bức màn sân khấu cao 20m do Chagall thiết kế cho vở kịch “Cây sáo thần” của Mozart, sản xuất bởi The Metropolitan Opera năm 1967

 

Chân dung Marc Chagall

Marc Chagall (1887-1985), khi ở tuổi 77 năm 1964, ông gặp Rudolf Bing, giám đốc nhà hát New York’s Metropolitan Opera ở Paris để thảo luận về việc sản xuất buổi biểu diễn vở “Cây sáo thần” của Mozart. Chagall được giao thiết kế các bộ trần thiết và trang phục. Ông đã làm việc với dự án này trong ba năm, thiết kế hơn 120 bộ trang phục, 26 đồ vật, và 13 phông nền cao 20 mét. Để đảm bảo thực hiện thành công các bản phác thảo của mình, Chagall đã thảo luận từng chi tiết về trang phục và khung cảnh với nhà thiết kế người Nga Volodia Odinokov.
Bức màn sân khấu của Chagall được đấu giá tại Bonhams thuộc màn cuối cùng của vở kịch “Cây sáo thần”, cảnh chiến thắng kết thúc vở opera và gợi lên một thế giới của ký ức tuổi thơ trữ tình – một sân khấu âm nhạc với các nghi lễ, các hình tượng thể hiện các nhân vật nguyên mẫu được thấy trong tác phẩm của Chagall. Trong đó có các hình tượng đặc trưng của ông như thiên thần thổi kèn, động vật huyền ảo chơi nhạc cụ, vĩ cầm lơ lửng, cello và vũ công.

Nguyễn Anh Thư