Sắc màu thời gian trong tranh của Hoàng Chí

 

Họa sĩ Hoàng Chí sinh năm 1944 tại Hà Nam, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử. Ông tốt nghiệp khoa Đồ họa Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Trong nhiều năm qua họa sĩ Hoàng Chí đã sáng tác nhiều tranh, phản ánh về cảnh sắc Hà Nội, về các đề tài truyền thống, và các nơi danh thắng.
Là người từng trải, luôn nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật, họa sĩ Hoàng Chí đã tạo nên những bức tranh đẹp, hòa quyện giá trị thẩm mỹ và nội dung cuộc sống. Tranh ông với gam màu nâu hồng đầm ấm, rung lên những cái đẹp cuộc sống, đưa cảnh sắc cuộc sống vào hội họa. Tranh ông không phức tạp hóa, cũng không chạy theo kiểu cánh “mới – lạ” mà đằm tính chân thực, phản ánh những đề tài lựa chọn trong đời sống. Lấy con người, cảnh vật thiên nhiên làm đối tượng, ông thể hiện một cách chân thực. Từ thể hiện cảnh sắc Hà Nội với phong cảnh những phố cổ, di tích, và cả những tòa nhà cao tầng mới xây dựng, như các tranh sơn dầu: “Thu về trên Ô Quan Chưởng”, “Phố cổ Văn Miếu”, “Chùa Trấn Quốc”, “Đền Bà Kiệu”, “Cầu Thê Húc”, “Cầu Long Biên”, “Hòe Nhai phố cổ”.

HOÀNG CHÍ – Ký ức tuổi thơ. 2016. Sơn dầu. 100x120cm
HOÀNG CHÍ – Điệu múa quạt. 2017. Sơn dầu. 100x103cm

 

HOÀNG CHÍ – Ô Quan Chưởng. 2019. Sơn dầu. 80x100cm

 

HOÀNG CHÍ – Cánh diều tuổi thơ. 2011. Sơn dầu. 90x100cm

Đến các tranh vẽ cảnh sắc thiên nhiên sông, hồ nổi tiếng Hà Nội như: “Đêm Tây Hồ”, “Chiều muộn Hồ Tây”, “Trên hồ Thiền Quang”, “Hồ Thành Công”, “Làng Yên Phụ”, hoặc “Trên sông Hồng” (Acrylic). Ta còn thấy các tranh phản ánh không khí sinh hoạt vui tươi, với đề tài truyền thống như: “Tiếng trống hội”, “Điệu múa quạt”, “Chọi trâu”, “Thị Màu lên chùa” (Acrylic). Hay các bức như: “Cánh diều tuổi thơ”, “Thuyền về”… thể hiện cuộc sống yên bình, gắn bó con người với cuộc sống quá khứ và hiện tại. Hoàng Chí còn vẽ các danh thắng như: Cát Bà, hay Tuyên Quang nơi ghi dấu lịch sử chiến khu cách mạng như “Chiều muộn Cát Bà” (Acrylic), “Tuyên Quang thanh bình”, “Tuyên Quang êm đềm”, “Làng quê yên bình” (sơn dầu), “Sân nhà Đường Lâm” (Acrylic), “Trên sông Mã” (lụa)… Họa sĩ dùng gam màu nâu hồng, đệm chút lam, vàng với những cung bậc, thể hiện cảnh sắc con người tràn đầy niềm tin cuộc sống.

Họa sĩ Hoàng Chí thường đi thực tế, đến đâu cũng ghi chép, chụp ảnh để lấy tư liệu sáng tác. Ông đã đi thăm quan một số nước Tây Âu như: Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ… để tiếp xúc các bảo tàng mỹ thuật, học tập hội họa thế giới, để củng cố nâng cao chí hướng sáng tác của mình. Ông giao lưu với bạn bè nghệ sĩ, đồng nghiệp cùng đàm đạo nghệ thuật. Ông cũng đã làm giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Ông có tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật Thủ Đô hàng năm, và một vài Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc. Ông có tranh ở các sưu tập trong và ngoài nước.

HOÀNG CHÍ – Chiều muộn Cát Bà. 2012. Acrylic. 70x70cm

 

HOÀNG CHÍ – Yên Phụ. 2018. Sơn dầu. 90x100cm

 

HOÀNG CHÍ – Làng quê yên bình. 2019. Sơn dầu. 90x115cm

Trong nhiều năm sáng tác hội họa, với bút pháp hiện thực năng động, họa sĩ Hoàng Chí đã đạt được thành tựu với loạt tranh sơn dầu, acrylic và lụa. Tranh ông với phong cách chân thực, toát lên đặc trưng về vẻ đẹp cuộc sống thanh bình. Các tác phẩm của ông như sự tâm tình về cuộc sống với những sắc màu thời gian lắng đọng tình người. Từ những tranh cảnh sắc Hà Nội, trò chơi dân gian đến các vùng danh thắng trong đời sống thực tại. Với vẻ đẹp bình yên trên những phố, những sông, hồ, những con thuyền. Không chỉ ở phố cổ, họa sĩ Hoàng Chí đã đi vào thể hiện phố mới, với những tòa nhà cao tầng, cùng con người chiếm vị trí trọng yếu trong tranh, nhằm ca ngợi cuộc sống thực tại. Hoặc cũng cố gắng tìm tòi cách thể hiện những hình tượng trong đề tài truyền thống. Đó là những nét riêng sáng tạo, được nảy sinh từ tâm thức của một họa sĩ có tâm hồn, tinh cách chân thực yêu đời, yêu nghệ thuật. Họa sĩ Hoàng Chí đã truyền cảm xúc vào tác phẩm. Tất cả toát lên vẻ đẹp của tranh Hoàng Chí theo hướng: Chân – Thiện – Mỹ.

Triển lãm “Sắc màu thời gian” của họa sĩ Hoàng Chí, chọn lọc trưng bày 30 tác phẩm (18 sơn dầu, 9 acrylic, 3 lụa) sáng tác trong thời gian từ 2005 – 2020 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội, đưa cái đẹp hội họa đến với công chúng yêu mỹ thuật.

Nguyễn Văn Chiến