Lịch sử Tạp chí Beaux Arts

 

Tạp chí Beaux Arts là một tạp chí nghệ thuật hàng tháng của Pháp, thành lập vào năm 1983, được mua lại bởi Frédéric Jousset vào tháng 5 năm 2016, với giá 5 triệu EUR.

Frédéric Jousset (1970) là một doanh nhân người Pháp, sáng lập và đồng chủ tịch của Webhelp, công ty sản xuất phần mềm kinh doanh. Ông cũng là một nhà sưu tập, một nhà bảo trợ, tài trợ, đặc biệt là với bảo tàng Louvre. Jousset lớn lên trong một gia đình nghệ thuật, ông cũng trải qua nhiều lĩnh vực nghệ thuật trong sự nghiệp của mình. Ông bắt đầu sự nghiệp với marketing và tài chính, sau đó dựa trên nền tảng này để hỗ trợ và tài trợ cho nghệ thuật.
Từ khi thành lập, tạp chí Beaux Arts là chuyên đề về lịch sử nghệ thuật trong tất cả các lĩnh vực từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Tạp chí được đặt tên theo Académie des Beaux-Arts [Học viện nghệ thuật] thành lập năm 1816, dưới thời Louis XVIII.

Trang bìa Beaux Arts vào thời điểm mới được Jousset mua lại và tạo sự thay đổi lớn

 

Chân dung Frédéric Jousset

 

Giao diện trang web beauxarts.com

 

Trang bìa mới nhất của Beaux Arts

Sự thành công của tạp chí dựa trên phạm vi phủ rộng lớn. Theo lời Fabrice Bousteau, tổng biên tập, tạp chí đề cập đến – bằng bản in màu trên giấy bóng, tất cả các thời kỳ của lịch sử nghệ thuật, với tất cả các hình thức thể hiện của nó, từ tranh đến truyện tranh, nghệ thuật nấu ăn (với sự tham gia của đầu bếp Alain Passard, người lấy cảm hứng từ một bức tranh để đề xuất một công thức nấu ăn). “Nghệ thuật thấm vào tất cả các lĩnh vực sáng tạo, các sản phẩm tiêu dùng, quy hoạch đô thị, phim truyền hình… Nghệ thuật tưới tẩm cuộc sống hằng ngày của chúng ta…”

Tạp chí Beaux Arts Magazine in gần 63.000 bản mỗi số vào năm 2017, với 400.000 độc giả, doanh thu 10 triệu EUR. Điều này chưa làm thỏa mãn tham vọng của Frédéric Jousset. Ông đã đầu tư gần gấp đôi số tiền thu được để mua một tòa nhà ở quận Madeleine ở Paris, dành cho ban biên tập và quá trình phát triển trang web beauxart.com. Mong muốn của Jousset là biến nó thành “một tạp chí web thực sự với các bài báo, báo cáo chuyên sâu, một phong cách sống mạnh mẽ làm nổi bật tất cả các lĩnh vực mà các nghệ sĩ can thiệp – thời trang, kiến trúc, du lịch, văn hóa…”

Hiện tại, Beaux Arts xuất bản 25 số đặc biệt và 10 cuốn sách nghệ thuật mỗi năm dành riêng cho các cuộc triển lãm hoặc chuyên đề.

Nguồn: Le Monde; beauxarts.com
Nguyễn Thu Huyền

(biên dịch và tổng hợp)