Lễ trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam năm 2018

 

Lễ trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam năm 2018 sẽ được diễn ra vào 9h ngày 14 tháng 9 năm 2018 tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, trong tháng 8, Hội đã phối hợp với các Tỉnh, Thành trong cả nước để tổ chức 09 Triển lãm Mỹ thuật Khu vực lần thứ 23 tại Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hà Tĩnh, Phú Yên, Bình Thuận, Tp. Hồ Chí Minh và Bến Tre. (Trong đó Tp. Hà Nội thành    hai Triển lãm: Triển lãm Hội họa và Triển lãm Đồ họa, Điêu khắc, Mỹ thuật Ứng dụng). Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng về đất nước con người Việt Nam trên nhiều vùng miền, nhiều chất liệu khác nhau và thể hiện sự tìm tòi sáng tạo của các Nghệ sĩ Tạo hình trong cả nước.
Ban Tổ chức Triển lãm đã nhận được 2.479 ảnh tác phẩm của 1.828 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Địa phương và chưa Hội viên. Hội đồng Nghệ thuật các Triển lãm đã xét chọn trưng bày 1.345 tác phẩm của 1.231 tác giả. Thực tế trưng bày tại Triển lãm là 1.336 tác phẩm của 1.222 tác giả. Các tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Mỹ thuật Ứng dụng được chọn trưng bày là những tác phẩm được sáng tác từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018.
Tại các Triển lãm, Hội đồng Nghệ thuật của từng Triển lãm đã xét tặng 94 giải thưởng, trong đó có 03 Giải A, 17 Giải B, 21 Giải C và 53 Giải Khuyến khích. Hội đồng cũng đã xét hỗ trợ sáng tạo cho 92 tác phẩm của Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam trưng bày tại Triển lãm theo tiêu chí của Nhà nước quy định và xét giới thiệu 155 tác phẩm của 155 tác giả chưa là Hội viên có chất lượng tốt dự Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.
Do điều kiện chuyên chở tác phẩm nên tại Triển lãm này chỉ trưng bày 41 tác phẩm và ảnh tác phẩm đã được giải thưởng tại các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực lần thứ 23 năm 2018, chủ yếu là các tác phẩm được Giải A, B, C và một số tác phẩm được Giải Khuyến khích tại hai Triển lãm ở Khu vực I (Hà Nội). Tại Triển lãm này, Hội đồng Nghệ thuật của Hội sẽ xét tặng Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018 cho những tác phẩm xuất sắc nhất được giới thiệu từ các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực.
Triển lãm Mỹ thuật Khu vực hằng năm là hành động thiết thực của giới Mỹ thuật Việt Nam chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đưa Mỹ thuật đến với công chúng rộng rãi trong nhiều Tỉnh, Thành của cả nước. Các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực cũng là ngày hội của các Nghệ sĩ Tạo hình, giới thiệu các tác phẩm mới sáng tác, gặp gỡ trao đổi về chuyên môn, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy sáng tác, nhiều tác phẩm mới góp phần vào sự nghiệp xây dựng nền Mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa và Hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Hội Mỹ thuật Việt Nam trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật các Tỉnh, thành đăng cai đã tổ chức chu đáo từ việc trưng bày đến khai mạc Triển lãm. Cảm ơn Hội Văn học Nghệ thuật các Tỉnh, Thành đã vận động tổ chức sáng tác, đưa tác phẩm, tác giả đến dự lễ khai mạc. Cảm ơn các tác giả đã có tác phẩm trưng bày tại Triển lãm để các Triển lãm Mỹ thuật Khu vực thành công tốt đẹp.

Các tác phẩm được giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018:

Giải Nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 Sách: 70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam (1945 – 2015) Biên soạn Hội Mỹ thuật Việt Nam. 2017. 383 trang. 19x24cm.

 

Giải Nhì Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 Vũ Thanh Nghị (Hà Nội). 2018. Công nghiệp bò. Sơn dầu. 148x148cm

 

Giải Ba Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 Hoàng Anh Chiến (Tuyên Quang). 2018. Bố ơi mình đi đâu thế. Sơn dầu. 120 x 180cm

 

Giải Ba Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 Dương Văn Chung (Thái Nguyên). 2018. Hương rừng. Lụa. 85 x 153cm

 

Giải Ba Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 Nguyễn Lưu (Vĩnh Phúc). 2018. Đêm vùng cao. Gỗ. H=80cm

 

Một số hình ảnh tại lễ trao giải: 

 

Họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho Nhà phê bình Nguyễn Hải Yến – đại diện nhóm biên tập cuốn sách “70 năm Mỹ thuật Việt Nam”

 

Ông Vũ Công Hội – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ trao giải Nhì cho tác giả Vũ Thanh Nghị

 

Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trao giải cho các tác giả được giải Ba

 

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn trao giải A cho tác giả Trần Văn An

 

Họa sĩ Uyên Huy trao giải cho các tác giả được giải B

 

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu trao giải cho tác giả được giải C

 

Trao giải cho các tác giả được giải Khuyến khích

 

Họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao kỷ niệm chương cho bà Đỗ Kim Oanh – Giám đốc Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội

 

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam

 

 

Hội Mỹ thuật Việt Nam