Bản sắc       

         

Từ khi là một cô bé với óc tưởng tượng phong phú, mỗi lần nhìn ngắm những đám mây trên trời, Vi Việt Nga luôn tạo ra được những câu chuyện cho riêng mình và từ đó niềm đam mê nghệ thuật lớn dần lên trong cô… Khi lớn lên cô quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình.

Họa sĩ Vi Việt Nga sinh năm 1982, tại Lạng Sơn, người dân tộc Tày. Năm 2002 cô theo học khoa hội họa, trường Cao Đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Trong quá trình học, cô nhận ra mình rất thích dòng tranh khắc gỗ, và từ đó chủ yếu thể hiện dòng tranh này, vì với cô tranh khắc gỗ mang một sắc thái rất tình cảm và truyền thống. Với tình yêu thiên nhiên cộng với việc sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn của người dân miền núi nên sự thẩm thấu cuộc sống và tình yêu đồng bào các dân tộc của cô luôn được thể hiện qua đời sống sinh hoạt bình dị hàng ngày, nên tranh của cô chủ yếu xoay quanh chủ đề sinh hoạt và phong cảnh miền núi.

Họa sĩ Vi Việt Nga

Năm 2005, cô ra trường và công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Được tiếp xúc với nhiều tác phẩm nghệ thuật và nhiều họa sĩ, tình yêu của cô càng mạnh mẽ.

Năm 2007, cô lại tiếp tục theo học tại khoa Tạo dáng Công nghiệp, chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ của Viện Đại học Mở Hà Nội. Cô luôn nỗ lực học tập và tham gia các triển lãm của học sinh, sinh viên, triển lãm khu vực…

Năm 2004 cô tham gia triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc, tỉnh Thái Nguyên. Năm 2007 tham gia triển lãm khu vực Việt Bắc – Tây Bắc, tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Năm 2008 tham gia triển lãm tranh của các họa sĩ công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Năm 2010 tham gia triển lãm tranh của các họa sĩ công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2012 tham gia triển lãm tranh sinh viên của Viện Đại học Mở tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Với tình yêu vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam qua các trang phục, năm 2017 cô theo học lớp thiết kế áo dài của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và muốn đưa những hình ảnh tranh của mình lên áo dài truyền thống đậm đà bản sắc nhưng không kém phần sang trọng và quý phái với phương pháp cắt thiết kế hoàn toàn mới nhằm tôn phom dáng người phụ nữ Việt Nam và xử lý triệt để các khuyết điểm mà phương pháp cắt may thông thường để lại.

Vi Việt Nga – Quê em. 2003. Khắc gỗ. 60x79cm

 

Vi Việt Nga – Chợ phiên. 2003. Khắc gỗ. 40x60cm

 

Vi Việt Nga – Làm then. 2003. Khắc gỗ. 61x81cm

 

 

Cô từng mơ ước mình có một triển lãm tranh cá nhân và khi “đủ nắng thì hoa sẽ nở”, khi đủ quyết tâm mọi việc sẽ thành. Cô quyết tâm tổ chức cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của mình với những đam mê, từ ý tưởng triển lãm tranh khắc gỗ, tranh đồ họa và ứng dụng lên thực tế. Những tác phẩm tranh của mình được in lên áo dài. Với ý tưởng, mỗi bức tranh về mỗi dân tộc thể hiện qua tà áo dài. vừa thể hiện tình yêu, niềm đam mê nghệ thuật nói chung, vừa thể hiện tinh thần những bản sắc của các dân tộc nói riêng qua tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Với sự đam mê và quyết tâm, cô dự định ra mắt cuộc triển lãm cá nhân đầu tiền của mình vào năm 2019 vơi 25 tác phẩm tranh khắc gỗ và trình diễn bộ sự tập 12 tác phẩm áo dài được in tranh đồ họa chính các tác phẩm của cô mang tên “Bản Sắc”.

Triển lãm dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 11 năm 2019 và mở cửa đón khách đến tham quan trong 03 ngày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

 

 

Họa sĩ Vi Việt Nga mặc trang phục áo dài do cô tự thiết kế