TÚ DUYÊN (1915 – 2012)

Tác phẩm: Quang Trung phi mã tiến sa trường

Năm sáng tác: 1970

Chất liệu: Lụa

Kích thước: 40x55cm

Sưu tập Phạm Hoàng Việt, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Tú Duyên là một trong những họa sĩ có đặc tính Nam Bộ nhất, với đức tin thuần khiết của một “tín đồ Đạo gia”, giữ được phẩm cách trước những xáo động của một thời kỳ lịch sử đặc biệt.

Hội họa ông cần được nhìn dưới nhiều góc độ của nghệ thuật học, sử học, đạo đức học, dân tộc học, phong tục học…

Thường lấy cảm hứng sáng tác từ các đề tài lịch sử, các nhân vật lịch sử, những chuyện xưa tích cũ, phong cảnh và sinh hoạt làng quê Nam Bộ, Tú Duyên thể hiện trên tranh một đạo lý sống qua những lời nhắn nhủ luân lý thấm đẫm chất tâm tình, đôi khi nhuốm màu “vọng cổ”, dân gian, bình dân.

Cũng như trong các tranh của Tú Duyên vẽ các anh hùng dân tộc khác như Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, ở bức tranh vẽ Quang Trung ta đang thấy đây, cái khí của hội họa vận rất mạnh, tưởng như không còn câu nệ gì nữa, chỉ tuân theo tiếng vang hùng tráng từ quá khứ, hướng tới ánh hào quang chói lọi của lịch sử để thỏa sức tưởng tượng mà phóng ra nét bút.

Tranh có bố cục tự do, các hình tượng súc tích, cô đọng, kiểu cách một cách sinh động, mang tính chất đặc trưng giai thoại mà không công thức- một lối vẽ không Tàu, không Nhật mà rất Việt Nam, rất Tú Duyên, rất Nam Bộ, thoạt nhìn là nhận ra ngay Tú Duyên.

F.A.M.