110,7 triệu USD – Kỷ lục giá mới cho tranh của Monet được thiết lập trong Phiên đấu giá Nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại tại Sotheby’s

 

Tối ngày 14 tháng 5 (theo giờ New York)  đã diễn ra phiên đấu giá nghệ thuật hoành tráng đầy bất ngờ tại Sotheby’s New York. Phiên đấu giá Nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại đã đạt doanh thu đáng kinh ngạc là 350 triệu USD. Kết quả đáng chú ý của phiên đấu giá này tại nhà đấu giá Sotheby’s New York đã khẳng định sự năng động của thị trường nghệ thuật thế giới ngày nay.

Đặc biệt, phiên đấu giá tối ngày 14.5 của Sotheby’s đã trở thành một phiên đấu giá lịch sử khi bức tranh nổi tiếng “Meules” (Đống rơm) của danh họa người Pháp Claude Monet đã được bán với mức giá kỷ lục là 110.747.000 USD. Đây là mức giá kỉ lục mới cho tác phẩm của Monet, vượt xa mức giá kỉ lục trước đó là 84,7 triệu USD. Không chỉ vậy, đây là tác phẩm đầu tiên của Trường phái Nghệ thuật Ấn tượng được bán với giá hơn 100 triệu USD khi đấu giá. Chỉ trong tám phút, sáu người đã đấu giá cho kiệt tác này – nhưng chỉ có thể có một người chiến thắng.

Claude Monet – “Meules”,1890, trong phiên đấu giá Nghệ thuật của Sotheby’s
Claude Monet – “Meules”,1890

“Meules”  được coi là thành tựu đỉnh cao của loạt tranh “ Haystacks” (Đống rơm) của Monet. Ông  đã vẽ 25 bức tranh với đề tài “Đống rơm” trong suốt mùa Đông năm 1890 – 1891 tại nhà riêng ở thành phố Giverny thuộc vùng Normandy ở Pháp. Các tác phẩm của Monet vẽ cùng một phong cảnh nhưng thể hiện sự biến đổi của ánh sáng ở những thời điểm khác nhau trong ngày, các mùa trong năm cũng như trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Với phối cảnh độc đáo, bố cục sống động và màu sắc chuyển đổi rực rỡ  đã khiến “Meules” trở nên nổi bật so với những bức tranh cùng series. Các đường chéo theo góc nhìn hướng phải và từ các tia sáng xiên gặp nhau ở trung tâm của tác phẩm, tạo bố cục mới mẻ , kết nối các lớp của bút pháp phức tạp và hướng nhìn của người xem. Kết quả là một cảnh quan quyến rũ, toát nên một cảm giác hài hòa sâu sắc và ấm áo được tạo nên.

Ngoài việc kiệt tác này của Monet đã thiết lập kỉ lục về giá mới cho nghệ sĩ, việc bán Meules đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử tác phẩm nghệ thuật: đây là lần đầu tiên tác phẩm được bán đấu giá kể từ năm 1986. Kỷ lục mới về giá này đã tăng giá cao hơn 44 lần so với kỷ lục trước đó của tác phẩm .

Bức “Meules” lần đầu được Bertha Honoré Palmer mua lại vào năm 1892. Là vợ của doanh nhân giàu có ở Chicago, Potter Palmer, bà Palmer là nhà bảo trợ, nhà đầu tư hào phóng cho nghệ thuật

Sau khi được chiêm ngưỡng bộ tranh “Haystacks” (Đống rơm) tại triển lãm hoành tráng của Monet năm 1891 ở Paris, bà Palmer đã say đắm với bộ tác phẩm này. Một năm sau, bà mua lại tranh từ nhà đại diện của Monet, Paul Durand-Ruel. Mặc dù bà bán lại những bức tranh này cho bảo tàng Paris, đến tháng 11 năm 1892, bà đã thay đổi quyết định và lấy lại quyền sở hữu những kiệt tác này. Bức “Meules” cùng với 8 tác phẩm khác từ loạt tranh “Đống rơm” của Monet đã cùng bà Palmer trở về Hoa Kỳ. Trong suốt cuộc đời của mình, bà Palmer vẫn là một người ngưỡng hâm mộ lớn với các tác phẩm của Monet.

Từ đó, bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật trường phái Ấn tượng của thế kỷ 19 của bà Palmer đã được truyền lại qua các thế hệ trong gia đình Palmer. Phiên đấu giá ngày 14/6 của Sotheby’s đã đánh dấu sự kiện “đổi chủ’ của bức “Meules”.

Bà Bertha Honoré Palmer

Ngoài ra trong phiên đấu giá , tác phẩm “Femme au Chien” (Người đàn bà và con chó) cũng đã được bán với giá rất đáng kinh ngạc là 54.936.000 USD. Thiết lập kỷ lục mới cho một tác phẩm Picasso thời kỳ những năm 1960. Một số tác phẩm quan trọng khác của Picasso, đáng chú ý nhất là bức “Chàng lính ngự lâm và tẩu thuốc” được bán với giá 20.766.000 USD, trong khi bức “Người phụ nũ đội mũ”, (chân dung của vợ Picasso, Jacqualine), được bán với giá 8.042.900 USD.

Picasso – “Người đàn bà và con chó”,1962
Picasso – “Chàng lính ngự lâm và tẩu thuốc”,1968     
Picasso- “Người phụ nữ đội mũ” ,1965

 

Bức “Đường Halevy” của Gustave Caillebotte được bán với giá 13,932,000 USD

Đây là một đêm đấu giá tuyệt vời cho các nghệ sĩ Mỹ Latin Rufino Tamayo và Joaquín Torres-García. Tác phẩm “Nỗi buồn” của Tamayo đáng chú ý với chất liệu sơn dầu và bụi đá cẩm thạch trên vải, được bán với giá 4.933.900 USD. Trong tranh, tám lát dưa hấu đỏ nổi bật trên nền màu hồng bụi và mờ, màu rỉ sét. Trái cây là chủ đề phổ biến trong tác phẩm Tamayo, các nhà phê bình thường kết nối các hình ảnh với lịch sử cá nhân của nghệ sĩ, văn hóa Mexico hoặc cả hai. Không chỉ vậy bức “Thằn lằn quyến rũ” của Torres- Garcia cũng mang lại kỉ lục giá mới cho nghệ sĩ này với 3.380.000 USD, phá vỡ kỷ lục 2.1 triệu USD trước đó của nghệ sĩ.

Tamayo – “Nỗi buồn”, 1980

 

Torres- Garcia – “Thằn lằn quyến rũ”, 1931

Thành công lớn của phiên đấu giá này tại nhà đấu giá Sotheby’s New York đã khẳng định sự năng động của thị trường nghệ thuật thế giới ngày nay.

Anh Thư- dịch từ Sotheby’s